Ngày 8 Tháng 10, 2020 | 08:47 PM

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Thanh Hoá về thực hiện công tác dân số và phát triển

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 8/10, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện công tác công tác dân số và phát triển tỉnh Thanh Hoá.

Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn cùng với ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, các Cục, Vụ thuộc Bộ Y tế và Tổng cục DS-KHHGĐ.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác tại Thanh Hóa là  ông Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác công tác dân số và phát triển tỉnh; lãnh đạo các ban, sở ngành cấp tỉnh.

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Thanh Hoá về thực hiện công tác dân số và phát triển - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Bá Cẩn, Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo kết quả công tác dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh.

Cá độ 7Công tác DS-KHHGĐ tỉnh Thanh Hóa thời gian qua đã đạt được những kết quả quan trọng như: Tốc độ gia tăng dân số từng bước được khống chế; quy mô gia đình 2 con cơ bản được xã hội chấp nhận, chuyển từ cơ cấu dân số trẻ sang cơ cấu dân số vàng, chất lượng dân số từng bước được nâng lên góp phần đáng kể vào việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trong tỉnh.

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Thanh Hoá về thực hiện công tác dân số và phát triển - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu tại buổi làm việc

Cá độ 7Tuy đạt được những kết quả quan, song công tác DS-KHHGĐ tại Thanh Hóa vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Kết quả giảm sinh chưa bảo đảm được tính bền vững, tỷ suất sinh còn chênh lệch giữa các vùng, miền: Vùng ven biển, vùng đồng bào công giáo mức sinh còn cao (17-18%) tiềm ẩn nhiều nguy cơ tăng sinh trở lại; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có chiều hướng gia tăng; tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở nhóm cao trong cả nước (115 trẻ trai/100 trẻ gái/năm 2019)… Như vậy phải mất một thời gian dài nữa Thanh Hóa mới có thể đạt được mức sinh thay thế.

Cá độ 7Những tồn tại, hạn chế trên do một số cấp ủy, chính quyền còn buông lỏng quản lý, chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được của công tác giảm sinh, chưa nhận thức đầy đủ về công tác Dân số và phát triển. Nguồn lực đầu tư cho công tác dân số còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ. Do không có cán bộ dân số và cộng tác viên nên từ tháng 01/2020 đến nay, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh không có báo cáo hàng tháng, quý theo phần mềm dữ liệu dân cư cho Tổng cục Dân số.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh và Đoàn công tác đã tập trung trao đổi, làm rõ về những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện công tác dân số để tiếp tục có những giải pháp trong việc thực hiện trong thời gian tới đạt hiệu quả.

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Thanh Hoá về thực hiện công tác dân số và phát triển - Ảnh 3.

Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị có chính sách ưu tiên đầu tư cho Chương trình dân số phù hợp với chính sách dân số và phát triển

Cá độ 7Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền cảm ơn sự đánh giá, ghi nhận và tiếp thu những ý kiến đóng góp của đoàn công tác đối với công tác dân số của tỉnh Thanh Hóa đồng thời đề nghị Bộ Y tế, Tổng cục Dân số tiếp tục đề nghị Chính phủ có chính sách ưu tiên đầu tư cho Chương trình dân số phù hợp với chính sách dân số và phát triển, đặc biệt là khu vực miền núi, bãi ngang, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Sớm có hướng dẫn, chỉ đạo kiện toàn ổn định hệ thống làm công tác dân số và phát triển từ Trung ương đến cơ sở.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện công tác dân số của tỉnh Thanh Hoá thời gian qua.

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Thanh Hoá về thực hiện công tác dân số và phát triển - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Y tế ông Đỗ Xuân Tuyên phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Đồng thời Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị: "Cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, đưa công tác dân số vào nội dung trọng tâm của công tác lãnh đạo, chỉ đạo; quan tâm đầu tư kinh phí cho công tác dân số trong tình hình mới. Trong nhiệm kỳ tới, cần xây dựng đề án/chương trình/kế hoạch về phát triển dân số trong tình hình mới của tỉnh Thanh Hóa; tăng cường sự phối hợp liên ngành, huy động toàn xã hội tham gia thực hiện công tác Dân số và Phát triển; làm tốt công tác nêu gương của cán bộ đảng viên, tăng cường xử phạt hành chính trong lĩnh vực Dân số - KHHGĐ; cần đổi mới công tác truyền thông với hình thức phong phú, phù hợp chuyển nhận thức từ dân số - KHHGĐ sang dân số và phát triển trong tình hình mới. Công tác dân số phải được phát triển toàn diện cả về quy mô, cơ cấu, phân bố, chất lượng dân số. Để làm được điều đó, tỉnh cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, kiện toàn Ban chỉ đạo về công tác dân số các cấp; sắp xếp lại bộ máy tổ chức của ngành y tế theo Nghị định 107, 108; nâng cao hiệu quả, chế độ đãi ngộ thoả đáng cho công tác viên dân số ở thôn bản; kiện toàn, ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số và phát triển ở các cấp bảo đảm đủ mạnh để thực hiện các nhiệm vụ về dân số và phát triển".

Gia Hân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC