Ngày 11 Tháng 10, 2020 | 12:35 PMCá độ 7

Cá độ 7

Tổng cục Dân số tổ chức tọa đàm cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh cho sinh viên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Thông qua buổi tọa đàm, sinh viên đã có thêm kiến thức tổng quan về công tác dân số trong tình hình mới, đặc biệt là vấn đề kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta hiện nay.

Mới đây, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức buổi Tọa đàm cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinhCá độ 7 cho sinh viên.

Tổng cục Dân số tổ chức tọa đàm cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh cho sinh viên - Ảnh 2.

Cá độ 7Buổi tọa đàm có sự tham gia của đại diện Tổng cục Dân số, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đại diện Học viện Báo chí & Tuyên truyền và hơn 400 sinh viên của Học viện. Ảnh: N.Mai

Buổi Tọa đàm nhằm cung cấp bức tranh toàn cảnh, định hướng những vấn đề trọng tâm về công tác dân số trong tình hình mới, đặc biệt là vấn đề kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam nói chung và trong lứa tuổi vị thành niên/thanh niên nói riêng.

Theo đó, dưới sự chia sẻ của BS Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục (Tổng cục Dân số), hơn 400 sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tham dự tọa đàm đã có thêm nhiều kiến thức về công tác dân số ở nước ta hiện nay.

Đó là việc chuyển trọng tâm từ Dân số - Kế hoạch hóa gia đình sang Dân số và Phát triển. Công tác dân số phải chú trọng giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề cả về quy mô, cơ cấu, phân bổ và đặc biệt là nâng cao chất lượng dân số.

Tổng cục Dân số tổ chức tọa đàm cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh cho sinh viên - Ảnh 3.

Cá độ 7BS Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục (Tổng cục Dân số, Bộ Y tế) giải đáp các thắc mắc của các bạn sinh viên tại tọa đàm. Ảnh: N.Mai

Cùng với đó, bằng cách truyền đạt dễ hiểu, lấy ví dụ trực quan, BS Mai Xuân Phương đã giúp các bạn sinh viên hiểu hơn về thực trạng mang thai ngoài ý muốn, tỷ lệ phá thai không an toàn cũng như hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, phòng tránh thai an toàn ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên.

Một vấn đề trọng tâm được Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Giáo dục nhấn mạnh tại tọa đàm là tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta hiện nay. Theo đó, tư tưởng "trọng nam khinh nữ", phải đẻ con trai để "nối dõi tông đường" vẫn còn nặng nề tại nhiều nơi trên cả nước. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc lựa chọn giới tính thai nhi trước khi sinh và là nguyên nhân gốc rễ của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. 

Theo BS Mai Xuân Phương, nếu không kiểm soát được tình trạng này sẽ để lại hệ lụy rất lớn trong tương lai. Đó là viễn cảnh "thừa nam, thiếu nữ", nam giới khó có thể tìm kiếm bạn đời, đồng thời kéo theo nhiều hệ lụy khác như: Buôn bán phụ nữ và trẻ em gái, gia tăng các tệ nạn xã hội...

Tổng cục Dân số tổ chức tọa đàm cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh cho sinh viên - Ảnh 4.

Cá độ 7Đại biểu và các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm tại tọa đàm. Ảnh: N.Mai

Cá độ 7Để góp phần giải quyết vấn đề này, theo BS Mai Xuân Phương, việc thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội là việc làm vô cùng quan trọng và đóng vai trò quyết định.

Tại tọa đàm, các bạn sinh viên rất hào hứng với các kiến thức bổ ích được lĩnh hội. Bên cạnh đó, nhiều thắc mắc liên quan đến tâm sinh lý; tình yêu và mang thai tuổi học đường; cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục đã được đưa ra thảo luận sôi nổi tại hội trường.

Cá độ 7Đánh giá cao ý nghĩa của chương trình, ThS Thái Hồng Đức – Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền mong rằng, thời gian tới sẽ có thêm nhiều hoạt động bổ ích tương tự để các bạn sinh viên trong trường được trang bị thêm kiến thức, kĩ năng giúp ích ở hiện tại cũng như cuộc sống về sau.

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC